Cách lấy số đo chính xác và đơn giản trong may mặc

Posted on Không có phản hồi

Trước khi tiến hành cắt may chúng ta không thể bỏ quên công đoạn quan trọng nhất, nó giúp quyết định sản phẩm bạn may lên có đẹp có chuẩn phom dáng hay không đó chính là lấy số đo trên cơ thể. Hôm nay Alamode sẽ hướng dẫn bạn cách lấy số đo chuẩn trên cơ thể để có được sản phẩm đẹp!

Cách lấy số đau
 

1. Số đo vòng cổ, ký hiệu (Vc): Để lấy số đo vòng cổ, các mẹ lấy thước dây vòng qua cổ đo xung quanh cổ, khi đo vòng cổ các mẹ nhớ nới lỏng ra một chút vì nếu đo sát quá, khi hoàn thiện sản phẩm sẽ gây khó thở vì đặc điểm của cổ ở người thường có độ giãn nở khi chúng ta thở ra và hít vào. Số đo vòng cổ thường cần phải đo chính xác khi chúng ta may áo cổ đức, áo dài.
2. Số đo rộng vai (Rv): Để lấy số đo độ rộng của vai áo, các mẹ đặt thước dây đo từ xương vai bên này sang tới phần xương vai bên kia.
3. Số đo vòng ngực (Vn): Đặt thước dây từ đỉnh cao nhất của ngực đo xung quanh ngực, khi đo nhớ để thước theo đúng vòng tròn, không để lệch thước.
4. Số đo vòng bụng (Vb): Vòng thước dây qua chỗ nhỏ nhất của vòng eo.
5. Số đo vòng mông (Vm): Đặt thước dây từ đỉnh cao  nhất của mông, đo xung quanh vòng mông. Số đo này các mẹ cũng nhớ đặt thước theo vòng tròn, tránh đo theo hình elip.
6. Số đo hạ ngực (Hn): Đo từ điểm cao nhất của vai đến điểm cao nhất của ngực.
7. Số đo hạ eo thân trước (Het): Đo từ điểm cao nhất của eo, qua vòng ngực tới điểm nhỏ nhất của eo thân trước.
8. Số đo hạ eo thân sau (Hes): Đo từ điểm giữa xương cổ, đo theo đường sống lưng tới điểm nhỏ nhất của eo thân sau
9. Số đo dài tay (Dt): Đặt thước dây từ điểm đầu xương mỏm vai kéo dài tới cổ tay. (Chiều dài tay tùy thuộc vào kiểu dáng của tay áo các mẹ muốn may).
10. Số đo bắp tay (Bt): Đặt thước dây ở điểm to nhất của bắp tay, cũng giống như cổ áo, tay có độ giao động của cơ bắp tay nên khi đo tay các mẹ cũng nên nới lỏng thước.
11. Số đo dài áo thân sau (Das): Đặt thước đo từ giữa xương cổ kéo dài theo đường sống lưng tới điểm ngang mông (chiều dài áo cũng tùy thuộc vào chiều dài áo mà các mẹ định may).
12. Số đo dài áo thân trước (Dat): Đặt thước đo từ điểm cao nhất của eo, kéo dài qua điểm cao nhất của ngực, kéo qua bụng. (Chiều dài áo trước cũng tùy thuộc vào chiều dài áo mà các mẹ định thiết kế).
13. Số đo vòng nách (VN): Dang tay chống vào hông, đo xung quanh vòng nách.
14. Số đo dài quần (Dq): Đặt thước từ điểm đầu xương chậu, kéo dài tới mắt cá chân (chiều dài quần phụ thuộc vào kiểu dáng muốn may)
15. Số đo hạ đùi (Hđ): Đặt thước từ điểm giữa của xương đùi.
16. Số đo hạ gối (Hg): Đặt thước từ điểm đầu xương chậu, kéo dài tới trên đầu gối 1cm.
17. Số đo vòng đùi (Vđ): Từ điểm giữa của xương đùi, đặt thước dây, đo một vòng xung quanh đùi.
18. Số đo vòng gối (Vg): Từ điểm trên mắt cá 1cm đặt thước dây, đo 1 vòng xung quanh gối.
19. Số đo vòng đầu (VĐ): Đặt thước ở điểm giữa trán, đo xung quanh đầu. Vòng đầu thường áp dụng khi các mẹ muốn may mũ cho bé, hoặc may cổ tròn với vải không co giãn, các cần có số đo vòng đầu để tạo độ mở cổ, giúp việc chui qua áo được dễ dàng.
Nếu các bạn muốn may mũ cho bé, thì cần đo độ dài của bụng mũ, các mẹ sẽ đo từ đỉnh đầu đến điểm cao nhất của giữa trán.
Trên đây là cách đo những số đo cần thiết khi chuẩn bị may đồ. Chúc các bạn may được những bộ đồ ưng ý!

Xem các bài viết khác Tại đây!